วันศุกร์, 12 กรกฎาคม 2567

7 ที่เที่ยวขอนแก่น เที่ยวม่วนอีสานสุดชิค

    ขอนแก่น อีกหนึ่งจังหวัดหลักของภาคอีสาน และยังเป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวสุดฮิตของไทย แน่นอนว่าด้วยความเป็นจังหวัดใหญ่ จึงทำให้ขอนแก่นเต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก และแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ตอบโจทย์ครบทุกสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นสายคาเฟ่ สายธรรมชาติ รวมไปถึงสายมู หากใครกำลังแพลนมาเที่ยวขอนแก่นอยู่ และยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี? วันนี้เราจะพาทุกคนไปตะลุยเที่ยวขอนแก่นแบบม่วนๆ สุดชิค ว่าแต่จะมีที่เที่ยวขอนแก่นไหนบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย!

1. อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน (Phu Pha Man National Park)

เริ่มกันที่อุทยานฯ ขนาดใหญ่ของจังหวัดขอนแก่น ที่ถูกตั้งชื่อจากภูเขาหินปูนอันแสนโดดเด่น ด้วยลักษณะหน้าผาตัดตรงทรงคล้ายผ้าม่าน จึงทำให้อุทยานฯ แห่งนี้ถูกเรียกว่าภูผาม่านนั่นเอง ด้วยพื้นที่ขนาดใหญ่จึงทำให้เต็มไปด้วยความหลากหลายทางธรรมชาติ รวมไปถึงที่เที่ยวภายในอุทยานฯ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นถ้ำหรือน้ำตก บอกเลยว่าโดนใจสายเที่ยวธรรมชาติ รวมไปถึงสายแคมป์ปิ้งอย่างแน่นอน

เวลาทำการ: เที่ยวชมถ้ำ เปิดให้บริการ 2 รอบต่อวัน

  • รอบเช้า 09.30 น.
  • รอบบ่าย 13.30 น.

2. บึงแก่นนคร (Bueng Kaen Nakhon Reservoir)

บึงขนาดใหญ่ เนื้อที่กว่า 600 ไร่ ภายในเมืองขอนแก่น ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของ  เจ้าเพียเมืองแพน เจ้าเมืองคนแรกของจังหวัดขอนแก่น ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นพื้นที่สาธารณะให้คนขอนแก่นมาพักผ่อน หย่อนใจ รวมไปถึงร้านค้า ร้านขายของรอบๆ บริเวณมากมาย สามารถแวะมานั่งชิล ชมวิวบึงของเมืองขอนแก่นกันได้เลย

เวลาทำการ: ตลอด 24 ชั่วโมง

3. พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง (Phu Wiang Dinosaur Museum)

ถิ่นอีสานบ้านเรา ก็เคยเป็นที่อยู่ของไดโนเสาร์เหมือนกันนะ โดยภายในพื้นที่ภูเวียง มีการขุดพบซากฟอสซิลของไดโนเสาร์มากมาย จึงทำให้มีการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ฯ แห่งนี้ขึ้นมา เพื่อพาทุกคนย้อนเวลาไปรู้จักกับไดโนเสาร์ภาคอีสาน ซึ่งถูกแบ่งการจัดแสดงเป็นโซนๆ และมีการจำลองพื้นที่ให้เหมือนกับได้ย้อนเวลาไปดูของจริงแบบสุดๆ ยิ่งบ้านไหนมีน้องๆ หนูๆ เดินทางมาด้วยแล้ว บอกเลยว่าต้องปักหมุดพิกัดนี้ไว้เลยครับ

เวลาทำการ: 09.30 น. – 16.30 น.

แต่ละที่เที่ยวขอนแก่นแค่เห็นก็ตื่นเต้นแล้ว ซึ่งหากใครกำลังแพลนเที่ยวขอนแก่น ขอแนะนำการเดินทางที่แสนสะดวกสบายอย่างการ เช่ารถขอนแก่น ขับเที่ยว เพราะไม่ว่าจะพิกัดไหนก็พร้อมลุย แถมสะดวกสบายและราคาประหยัดอีกด้วย ยิ่งจองกับ Drivehub แอปฯ รวมรถเช่าทั่วไทยและรถเช่าขอนแก่น คัดสรรจากผู้ให้บริการรถเช่าขอนแก่นที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ไว้ใจได้ไม่ต้องกลัวโดนเท จองง่ายๆ ผ่านแอปฯ หรือเว็บไซต์ได้เลย พร้อมการันตีราคาเท่าหน้าร้าน แถมจองได้ไม่ต้องใช้บัตรเครดิต ให้คุณเช่ารถขอนแก่นได้ตรงใจ ด้วยรูปรถจริงทั้งภายใน – ภายนอก และข้อมูลรถเช่าครบถ้วน ให้คุณได้รถเช่าขอนแก่นที่ตรงใจในราคาสุดคุ้ม เริ่มต้นเพียง 590 บาท / วัน

4. พระมหาธาตุแก่นนคร (Phra Mahathat Kaen Nakhon)

เอาใจสายบุญและสายมูกันบ้าง ด้วยวัดสวยคู่บ้าน คู่เมืองจังหวัดขอนแก่น อย่างพระมหาธาตุแก่นนคร หรือที่ถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า วัดหนองแวง นั่นเอง โดยวัดแห่งนี้เป็นวัดเก่าที่อยู่คู่กับขอนแก่นมายาวนานกว่า 200 ปี โดดเด่นด้วยพระธาตุมหาธาตุแก่นนคร ที่มีความสูงถึง 9 ชั้น โดยแต่ละชั้นก็จะมีลวดลายและความสวยงามแตกต่างกันไป โดยชั้นบนสุดที่เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งเหล่าผู้ที่ศรัทธาและผู้มาเยือนเมืองขอนแก่นนิยมมาไหว้ ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล รวมไปถึงชื่นชมความสวยงามของวัดแห่งนี้นั่นเอง

เวลาทำการ:  08.00 น. – 18.00 น

5. จุดชมวิวหินช้างสี (Hin Chang Si View Point)

มาต่อกันที่จุดชมวิวพระอาทิตย์ตกขึ้นชื่อของจังหวัดขอนแก่น ซึ่งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำพอง โดยที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกสุดปังแห่งขอนแก่น นอกจากการมาชมพระอาทิตย์แล้ว บริเวณรอบๆ จุดชมวิว ยังเต็มไปด้วยประติมากรรมธรรมชาติของหินรูปทรงแปลกตามากมาย ที่สวยงามราวกับถูกจับวางแต่ทั้งหมดล้วนถูกสร้างสรรค์จากธรรมชาติ จนกลายเป็นความสวยงามอันมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร บอกเลยว่าสายเที่ยวธรรมชาติต้องห้ามพลาด

เวลาทำการ: 08.00 น. – 16.30 น.

6. สวนสนดงลาน (Dong Larn Pine Forest)

สวนสนแห่งภาคอีสานที่มาพร้อมบรรยากาศต่างประเทศเลยก็ว่าได้ ซึ่งสวนสนดงลานแห่งนี้นั้นตั้งอยู่ไม่ไกลจากอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน ภายในพื้นที่ของเขตพื้นที่ป่าอนุรักษ์ดงลาน โดยได้มีการทดลองปลูกต้นสนจนเติบใหญ่สมบูรณ์สวยงาม กลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวขอนแก่นสุดชิค แวะมาเช็คอินถ่ายรูปกันเพลินๆ ได้เลย

เวลาทำการ: 08.30 น. – 16.30 น.

7. สวนสัตว์ขอนแก่น (Khon Kaen Zoo)

ปิดท้ายด้วยที่เที่ยวขอนแก่นโดนใจทุกเพศทุกวัย เต็มอิ่มจุใจกับความน่ารักของเหล่าสัตว์โลกนานาชนิด การแสดงโชว์จากสัตว์ พร้อมกิจกรรมมากมาย และที่สำคัญอย่าพลาดไฮไลท์เด็ดของสวนสัตว์ขอนแก่นอย่าง Sky Walk ทางเดินลอยฟ้าความสูงถึง 15 เมตร ที่พาเดินข้ามฝูงยีราฟคอยาวที่มักออกมาโชว์ตัวกับเหล่านักท่องเที่ยวอย่างสนุกสนาน เป็นอีกที่เที่ยวขอนแก่นที่สามารถแวะมาเดินชิล สนุกสนานกับเหล่าสัตว์โลก พร้อมได้รูปน่ารักๆ ติดมือกลับบ้านอีกด้วย

เวลาทำการ: 08.00 น. – 16.30 น.