23 ข้อควรรู้เกี่ยวกับบาหลี

23 ข้อควรรู้..ก่อนไปกับบาหลี 

.

.

บาหลี เป็นอีกหนึ่งปลายทาง ที่หลายคนอยากไปมากๆ 

จะว่าไปสำหรับนุ้ยกับต้น ก็วางแผนจะไปที่นี้กันนานมาก 

แต่ก็ติดนั้น โน้น นี้ ไม่ได้ไปสักที 

แต่เมื่อจู่ๆ มีน้องมาชวน ..เราสองคนก็ตบปากรับคำแบบไม่รีรอ 

แต่ก่อนจะไปเที่ยวกัน  … มีข้อมูลดีๆ มาฝาก 

กับ 23 ข้อควรรู้ก่อนไปบาหลี 

 

 

1.  บาหลี  เป็นเกาะเล็กๆ ของประเทศอินโดนีเซีย  ที่มีพื้นที่เพียง 5,620 ตารางกิโลเมตร

2.  ไปบาหลีไม่ต้องทำวีซ่า แต่อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน แต่ต้องมี passport นะจ๊ะ

3.  ใช้เวลาเดินทางจากประเทศไทย 4 ชั่วโมงครึ่งโดยประมาณ 

4.  ศาสนาประจำของชาวบาหลีคือศาสนาฮินดู เรียกว่า ฮินดูธรรม เป็นการผสมผสานระหว่างศาสนาฮินดู กับศาสนาพุทธ  

 

 

5.  เวลาเร็วกว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง ปรับเวลานาฬิกาให้ตรงนะ

6.  หน่วยเงิน/อัตราแลกเปลี่ยน หน่วยเงินของบาหลีและอินโดนีเซียเป็นรูเปียห์ (Rupiah) มีมูลค่าประมาณ 10,000 รูเปียห์ ต่อ 24 บาท

7.  ที่พักในบาหลีราคาค่อนข้างน่ารัก ถ้าหากเทียบกับญี่ปุ่นละก็  เรียกได้ว่าถูกมาก มีทั้งแบบบ้านทั้งหลังให้เช่า แบบพูลวิลล่าเพียงแค่หลักพันต้นๆ ช่องทางการจองแนะนำ https://www.traveloka.com/th-th/  เป็นเว็บจองที่พักที่เราใช้บ่อยมาก  ราคาน่าคบที่สุด โปรส่วนลดมาบ่อยมาก  ลองคลิกไปดู เดี๋ยวจะหาว่าเราไม่บอกต่อ 

ดาวน์โหลด

App Store  https://goo.gl/BfMCyX

Google Play  https://goo.gl/qTkm3v

 

8.  การเดินทางไปบาหลีที่สะดวกที่สุดคือการโดยสารด้วยสายการบิน ซึ่งครั้งนี้เราเลือกเดินทางด้วยสายการบินแอร์เอเชีย เพราะตอนนี้มีไฟล์ทบินไปกลับถึงวันละ 3 ไฟลท์เลยทีเดียว แต่ยังไงเราก็ยังคงจองผ่าน Traveloka  พราะมีโค๊ดส่วนลด นั่นเอง https://www.traveloka.com/th-th/airasia 

 

 

9.  สนามบินบาหลี ชื่อว่า ท่าอากาศยานนานาชาติงูระห์ไร รู้จักกันในอีกชื่อว่าท่าอากาศยานนานาชาติเดนปาซาร์ (Denpasar International Airport)

10.   สภาพอากาศ : อุณหภูมิประมาณ   25-32 องศาเซลเซียส อาจมีฝนตกเล็กน้อย (แต่ตอนเราไปตกเกือบทุกวัน ช่วงปลายเดือน พฤศจิกายน) 

11.  ภาษาราชการคือ ภาษาอินโดนีเซีย   แต่ชาวบาหลีก็มีภาษาเป็นของตัวเอง ซึ่งนอกจากจะพูดต่างกันแล้วยังมีตัวอักษรใช้เขียนของตนด้วย 

12.  ระบบไฟฟ้า :  บาหลีใช้ไฟ 220 VAC 50 Hz เหมือนบ้านเรา แต่รูปแบบปลั๊กจะเป็นหลุมลงไป และ มีรูกลม 2 รู  แต่ควรมีปลั๊กหรือ Adapter ติดตัวไปด้วย

13.  การเดินทางในบาหลี ส่วนใหญ่นิยม  การเช่ารถมอเตอร์ไซค์ทำให้เที่ยวสนุกขึ้น  หรือใช้บริการรถโดยสารธารณะ  Bemo  แต่เขาว่ากันว่า ต้องระวังเรื่องเวลาเพราะ Bemo จะไม่ออกรถจนกว่าคนจะเต็ม  และไม่เคยพาคุณไปถึงจุดหมายทันเวลา  แต่สำหรับทริปนี้ของเรา เช่ารถพร้อมคนขับ เพราะพวกเราไปกัน 7 คน ค่าเช่าวันละ 1,600 บาท รวมค่าน้ำมัน / 1 วัน   หารกันแค่คนละไม่กี่บาทเอง

14.  สัญญาณโทรศัพท์ : โทรศัพท์กลับมาเมืองไทยจะตกอยู่ราวนาทีละ 10,000 รูเปียห์   ซึ่งตอนนุ้ยกับต้นไป ซื้อซิมจากไทย แบบสำหรับเที่ยวต่างประเทศไปค่ะ 

15.  การแต่งกาย :  เราพวกเรานักท่องเที่ยวแต่งแบบปกติสบายๆได้เลย   แต่ การเข้าชมวัด ต้องแต่งตัวเรียบร้อย ใส่เสื้อมีแขน ไม่เปิดไหล่ ไม่ใส่กางเกงขาสั้น หรือ กระโปรงสั้น   แต่ถ้าหาเลี่ยงไม่ได้จริง  วัดส่วนใหญ่จะมีโสร่งไว้ให้เราสวมทับ (ฟรี)

 

 

16. อาหารหลักของชาวบาหลีเป็นข้าว รสชาติอาหารจะเน้นเข้มข้นไปทางเครื่องเทศ แต่พวกเราทานได้ปกตินะ  แต่ถ้าหลายวันมากก็อยากจะคิดถึง ต้มยำ แกงส้มได้

17.  อย่าเดินเหยียบเครื่องบูชาที่วางไว้ตามพื้น  เพราะคนบาหลีวางวางเครื่องเซ่นไหว้บูชาที่เป็นกระทงอยู่ตามพื้น ตามถนน หน้าร้าน จะมีการไหว้อยู่แทบตลอดทั้งวัน 

18.  อย่าแตะศรีษะผู้อื่น เนื่องจากเป็นสิ่งที่ไม่สมควรอย่างยิ่งสำหรับศาสนาฮินดู นอกจากนั้นจะต้องไม่รับหรือส่งของด้วยมือซ้าย ซึ่งที่บาหลีถือว่าเป็นมือ สำหรับชำระล้างในห้องน้ำ

19.  สำหรับผู้หญิง ห้ามเข้าวัดหากอยู่ในระหว่างมีประจำเดือน

20.  บาหลีจะไม่อนุญาตให้นำผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ พืช ผัก ผลไม้ ต่างๆ เข้าประเทศอย่างเด็ดขาด

21.   คนบาหลีนิยมใส่ชุดพื้นเมืองในชีวิตประจำวัน  ซึ่งเรามักจะเห็นอยู่บ่อยๆ

22.  ไม่แปลกหากเราได้ยินชื่อคนบาหลีคล้ายๆ กัน  เพราะที่บาหลีมีการจัดระเบียบการตั้งชื่อโดยจะแสดงให้เห็นว่าคุณมาจาก ครอบครัวไหนเป็นลูกคนที่เท่าไหร่ โดยเฉพา Wayan ซึ่งแปลว่าลูกคนแรก คนขับรถของเราก็ชื่อวายัน คนดูแลบ้านพักเราก็ชื่อ วายัน

23.  ก่อนจะซื้อสินค้าให้ตรวจสอบราคาที่ตกลงกันไว้ให้ดี และอย่าลืมต่อรองราคาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ถ้าหากไม่ต้องการซื้อก็อย่าไปต่อรองราคาเล่นๆ เพราะถ้าต่อแล้วไม่ซื้ออาจเป็นเรื่องราวใหญ่โตได้ 

 

สำหรับสถานีที่ท่องเที่ยว ไปไหนดี ทำอะไรดี พักที่ไหนดี  

ต้องรีวิวนี้  http://www.mylifemytravels.com/bali-first-time/

 

 


ติดตามเรา  Nui ka ton แฟนพาเที่ยว  

Fanpage : https://www.facebook.com/MyLifeMyTravels

WebSite : www.mylifemytravels.com

Youtube : https://goo.gl/0bnw9a

Instagram: https://goo.gl/G7qsVC

….

สนใจติดต่องานได้ที่

E-Mail :  mylifemytravels@gmail.com

Tel.  :  094-5929142

#แฟนพาเที่ยว #mylifemytravel #NuiKaTon #Coupletravelers

 

 

 

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : 23 ข้อควรรู้เกี่ยวกับบาหลี

1 ความคิดเห็น